ธรรมชาติของม้า

01

ม้า..สัตว์ที่กลัวมนุษย์ไม่รัก ฟังดูคำกล่าวข้างต้นอาจจะแปลกเพราะเรามักคิดถึงม้าว่าเป็นสัตว์กล้าหาญปราดเปรียว รักอิสระ ไม่กลัวใคร แถมยังตัวใหญ่น่ากลัว สำหรับคนบางคนเสียอีก แต่ในความเป็นจริงแล้ว ม้าเป็นสัตว์ที่ใหญ่แต่ตัว มีความอ่อนแอและต้องพึ่งพา มนุษย์เป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่ว่าถ้าเราจะทำร้ายม้า เราไม่ต้องทำอะไรมากไปกว่า ไม่ใส่ใจ ไม่สนใจที่จะเข้าใจธรรมชาติของม้า แล้วเลี้ยงมันอย่างผิดธรรมชาติ แค่นี้ก็ฆ่าม้าได้แล้ว ปัญหาใหญ่ที่สุดของม้า ไม่ใช่โรคร้าย หรือภัยพิบัติใด แต่ปัญหาใหญ่ที่สุดของม้าคือมนุษย์ โรคร้ายที่สุดที่ม้าประสบ คือโรคที่มนุษย์สร้าง ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจใหม่กับม้า และธรรมชาติของม้า สัตว์ที่กลัวมนุษย์ไม่รักกันดีกว่า เพราะการเลี้ยงม้า อย่างเข้าใจ และใกล้ธรรมชาติที่สุด คือ สุดยอดของการเลี้ยงม้า

02

 


อารมณ์หลักของม้า คือ ความกลัว

เพราะม้าเป็นสัตว์ผู้ถูกล่า การเริ่มต้นด้วยความเข้าใจหัวอกของผู้ถูกล่าจะทำให้เราเข้าใจอารมณ์และพฤติกรรมของม้าได้มากที่สุด ดังนั้นทุกสิ่งที่แปลกใหม่ สิ่งที่ไม่เคยทำ การต้องทำอะไรตัวเดียว การถูกบังคับเข้าที่มืดหรือแคบ ล้วนเป็นโอกาสให้ม้า ชะงัก ตื่นตกใจ ปฏิเสธไม่ทำตาม ดังนั้นถ้าเราระลึกว่าสิ่งเหล่านี้เกิดจากความกลัว ไม่ใช่ ความดื้อ เกเร หรือความก้าวร้าวดุร้าย เราก็จะได้ไม่ ลงโทษ ข่มขู่ หรือใช้กำลังบังคับม้าตลอดเวลา

 

ม้านะไม่ใช่วัว!

ม้าและวัวเป็นสัตว์ผู้ถูกล่าเหมือนกัน แต่เมื่อเผชิญศัตรูวัวจะมีพฤติกรรมการเกาะกลุ่ม ขณะที่ ม้าจะหนี ในภาวะที่ม้ากลัว และพยายามหนีขณะที่ถูกจับบังคับอยู่ บางครั้งจะแลดูเหมือนความดื้อ หรือการ ต่อสู้ เช่น เวลาม้ายกขาหน้า เพื่อหนีจากสิ่งที่กลัว(ภาพ1) ถ้าเราเข้าใจว่าสิ่งนี้เกิดจากความกลัว การปลอบโยน จึงมักจะได้ผลขจัดความกลัวได้ดีกว่าการลงโทษ หรือ ทำร้ายม้า (ภาพ2,3)

03ธรรมชาติของม้าเป็นสัตว์สังคม

ม้าเป็นสัตว์สังคมการอยู่รวมเป็นฝูง คือ สัญชาติญาณของการอยู่รอด ของผู้ถูกล่า เพราะจะมีการส่งสัญญาณระวังภัยให้แก่กัน มีการช่วยกันหาอาหาร และขยายพันธุ์ได้โดยง่าย การเลี้ยงม้าอย่างโดดเดี่ยว ไม่มีเพื่อนจึงฝืนธรรมชาติม้าอย่างมากและมีผลสร้างพฤติกรรมแปลกๆ อันเกิดจาก พื้นฐานของความเครียดและความกลัว

 

04ภาษาของม้า คือ ภาษากาย

ที่ต้องมีการมองเห็นกัน และสัมผัสกัน การได้รับการสัมผัส ไม่ว่าจะจากมนุษย์ หรือเพื่อนม้าด้วยกันมีผลดีต่อสุขภาพจิดของม้าอย่างยิ่งยวด

 

ม้าเป็นสัตว์ที่ชอบสำรวจและสนใจสิ่งแวดล้อม05

แน่นอน! สัตว์ที่ถูกล่าต้องสนใจสิ่งแวดล้อมเพราะมัน เป็นกลไกธรรมชาติที่ช่วยให้ม้าอยู่รอดได้จนถึงทุกวันนี้ ม้าต้องคอยสำรวจเสียงหรือสิ่งผิดสังเกตอย่างฉับพลัน เพื่อดูให้รู้แน่ว่าเป็นอันตรายต่อมันหรือไม่ การสร้างคอกที่ไม่ปลอดภัย เช่นมีสายไฟระโยงระยางอยู่ จึงอาจเป็น สิ่งที่ม้าสำรวจจนถึงตายได้

 

ม้ามองเห็นได้รอบทิศ

ม้ามีธรรมชาติโดดเด่นเป็นสัตว์ขี้กลัว และขี้ระแวง บางครั้งเราอาจไม่เข้าใจว่าทำไมอยู่ๆ ม้ากระโดดหลบ หรือ ทำหน้าตาตื่น หายใจเสียงดังจากสิ่งที่เรามองไม่เห็นเลย ถ้าเรามาดูว่าในโลกของม้า ม้ามองเห็นอย่างไรเราก็จะเริ่มเข้าใจ

07

ตาม้าสร้างมาอย่างไร

ม้าเป็นสัตว์ที่ตาโตมาก และอาศัยการมองเห็นเป็นการระวังภัย การมีตาอยู่ด้านข้างของหัว ทำให้มุมมองภาพของม้ามีได้เกือบรอบตัว โดยตา 2 ข้างอาจมองภาพที่แตกต่างกันในเวลาเดียวกันได้ เช่น ตาขวาอาจมองข้างหน้า ตาซ้ายมองเห็นข้างหลัง ถ้าอยากรู้ว่าม้ากำลังมองอะไร ให้ดูหูข้างนั้นว่ากำลังชี้ไปทางไหน ความสามารถในการมองเห็นแบบนี้ช่วยในการเอาตัวรอดจากศัตรูได้ดี แต่ก็เป็นสาเหตุให้ม้าเป็นสัตว์ที่มีอาการตื่นกลัว หวาดผวาง่าย เพราะถึงแม้ว่าจะมองเห็นได้รอบทิศ แต่การมองเห็นจะไม่ชัดเจน ภาพสายยางที่ลากผ่านพื้นอาจมองดูเหมือนงูร้ายสำหรับม้าก็เป็นได้ เราจึงไม่ควรลงโทษม้าต่ออาการหวาดผวาเหล่านี้เพราะใน สายตาม้าโลกนี้มันดูน่ากลัวไปหมดนี่!

08

จุดบอดของสายตาม้า

คือ บริเวณโคนหาง ด้านหลังก้น และบริเวณด้านหน้าระหว่างตา การเดินเข้าหาม้าทางก้น จึงเป็นสิ่งไม่พึงกระทำอย่างแน่นอน

 

 

09

ม้าเป็นสัตวแทะเล็ม..... ตลอดเวลา

อาหารหลักของม้า Cumshots
naked celebrities
cartoon porn comics
celebrity porn
naked celebrities
3d hentai
celebrity sextapes
milf ass
real celebrity porn
คือ พืชจำพวกหญ้า อาหารเหล่านี้มีพลังงานต่ำ ดังนั้นม้าซึ่งเป็นสัตว์ขนาดใหญ่ จำเป็นต้องเล็มกินตลอดเวลาจึงจะพอกับความต้องการของร่างกาย ม้าใช้เวลากว่า 16 ชั่วโมงต่อวัน ในการเล็มหญ้า ถ้าเราเลี้ยงม้าโดยขาดสิ่งแทะเล็ม ม้าจะเกิดอาการเจ็บป่วย เช่นเกิดอาการเสียดท้อง เกิดแผลในกระเพาะอาหาร และเกิดภาวะความเครียดเริ่มแทะเล็มทุกสิ่งที่ขวางหน้า เช่น ต้นไม้ รั้วบ้าน ไม้ในคอก เป็นต้น

 

ม้าชอบทำอะไรที่สม่ำเสมอเหมือนเดิม

การทำสิ่งต่างๆ อย่างที่เคยชินจะช่วยให้ม้ารู้ตัวว่าปลอดภัย ทุกอย่างดำเนินไปในชีวิตประจำวันอย่างที่คาดหมาย ไม่มีอะไรน่าวิตก กระวนกระวาย ถ้าเราจะเปลี่ยนแปลงอะไรในชีวิตประจำวันของม้าเราต้องค่อยเป็นค่อยไปห้ามเปลี่ยนกระทันหัน เช่น การให้อาหารเป็นเวลา ถ้าเรามีการเปลี่ยนแปลงกะทันหันอาจทำให้ม้าล้มป่วย ถึงขนาดมีอาการเสียดท้องรุนแรงได้