กัด-เกลื่อน รักษาหรือทรมาน?

wrong2การกัดเกลื่อนคืออะไร?

การกัดเกลื่อน คือการใช้สารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนไปทาบริเวณที่บวม เพื่อให้กัดผิวหนังและเนื้อบริเวณนั้น เมื่อผิวหนังและเนื้อบริเวณนั้นแตกออก น้ำเหลืองที่อยู่ภายในก็จะสามารถระบายออกมาได้ โดยจะเห็นว่ามีน้ำเหลืองไหลออกมาเป็นจำนวนมาก ภายหลังจากที่น้ำเหลืองไหลออกก็จะเข้าสู่ขั้นตอนของการรักษาแผล จนกว่าแผลจะหาย ซึ่งจะใช้เวลานานหลายเดือน ม้าก็จะได้พักไปจนกว่าแผลหาย พอแผลหายก็เชื่อกันว่าม้าตัวนั้นจะสามารถนำมาแข่งได้เพราะว่าอาการบวมนั้นได้หายไปแล้ว

บางครั้งเมื่อให้สัตวแพทย์ตรวจและพบว่ามีการแตกของชิ้นกระดูกในเข่า ก็เชื่อกันว่าการเกลื่อนจนทะลุถึงข้อจะทำให้ชิ้นกระดูกนั้นหลุดออกมาได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือความเชี่อเท่านั้น เพราะการทำให้ข้อ เข่า หรือเอ็นเกิดการอักเสบมากขึ้น จนถึงขั้นที่เกิดแผล ผิวหนังแตกลอก เนื้อโดนสารเคมีกัดจนเลือดไหลและเนื้อตายจากการกัดเกลื่อนนั้น ในทางสัตวแพทย์ไม่เรียกว่าการรักษา เพราะการทำเช่นนี้สิ่งที่ม้าได้รับไม่ใช่การรักษา แต่คือความทรมานจากความเจ็บปวดเท่านั้น!!

 

wrong3

แล้วผลที่แท้จริงจากการกัดเกลื่อนคืออะไร?

สิ่งที่ได้จากการกัดเกลื่อนคือความเจ็บปวดทรมานของม้า ตามมาด้วยการเกิดพังผืดยึดเกาะในบริเวณที่กัดเกลื่อน เส้นเอ็นที่ผ่านการเกลื่อนจะมีขนาดใหญ่ขึ้น แข็งขึ้น แต่อ่อนแอลง อาจมีการยึดเกาะของเส้นเอ็นแต่ละเส้นเข้าด้วยกัน เมื่อม้าไปวิ่งแข่งจะเจ็บได้ง่ายกว่าปกติ เพราะตามธรรมชาติเส้นเอ็นไม่ได้ต้องการแค่ความแข็งแรงเท่านั้น แต่ต้องการความยืดหยุ่นด้วย ในกรณีที่กัดเกลื่อนที่ข้อตาตุ่มและเข่า จะทำให้ความสามารถในการเคลื่อนไหวของข้อ (Range of motion; ROM) ลดลง เมื่อนำม้าไปวิ่งก็จะบาดเจ็บได้ง่าย cartoon porn videos
Boobs
naked celebrities
celebrity sextapes
naked celebrities
gay hentai
celebrity sex tapes
naked milfs
celebrities sex videos
มีโอกาสการเกิดกระดูกแตก หรืออาจขาหักในขณะที่วิ่งแข่งได้
เพราะขณะแข่งข้อต่างๆ จะมีการเคลื่อนไหวและรับแรงกระแทกที่สูงมาก

 

นอกจากการกัดเกลื่อนแล้วยังมีการกระทำอีกอย่างที่เกิดจากความเชื่อ แต่ทรมานม้าเช่นกัน ซึ่งในวงการม้าแข่ง เรียกว่า การจี้แข้ง

wrong6การจี้แข้ง เพื่อแก้อาการม้าเสียวแข้ง

ม้าเสียวแข้ง คืออาการที่พบได้ในม้าเด็กที่ถูกนำมาใช้งานเร็วเกินไปกระดูกยังไม่พัฒนาเต็มที่ เมื่อรับแรงกระแทกจากการฝึกซ้อมจะทำให้กระดูกแข้งร้าว (Metacarpus: MC3) เมื่อกระดูกหน้าแข้งร้าวม้าจะไม่อยากลงน้ำหนักที่ขาข้างนั้น เทรนเนอร์หลายคนที่เข้าใจผิด ก็จะเรียกให้หมอเถื่อนเข้ามาทำการจี้แข้ง เพราะเชื่อว่าเป็นวิธีการรักษา ผลคือม้าได้รับความเจ็บปวด เกิดแผล และติดเชื้อตามมาได้ ภายหลังการจี้แข้งม้าจะได้พักการใช้งานหรือการฝึกซ้อมจนกว่าแผลจะหาย ซึ่งกินเวลาหลายเดือน เมื่อแผลหายมักพบว่าม้าจะหายเสียวแข้งไปด้วยเลยคิดกันว่าม้าหายจากการจี้แข้ง แต่ความจริงสิ่งที่ทำให้ม้าหายเสียวแข้ง คือม้าได้พักการใช้งานหรือพักการซ้อม กระดูกไม่ได้รับแรงกระแทกทำให้เชื่อมติดกันเช่นเดิม วิธีการรักษาที่ถูกต้องในการรักษากรณีนี้คือ พักใช้งานม้าจนกว่าจะหาย หรือใช้ Shockwave เพื่อช่วยให้การร้าวหายเร็วขึ้น

 

ผู้ที่รับผลการกระทำจากความไม่รู้เหล่านี้คือม้า ที่ไม่สามารถโต้เถียง ไม่สามารถหลีกหนีจากการกระทำได้ ต้องทนรับความเจ็บปวดจากความผิดพลาดที่ตนไม่ได้ก่อ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นการกัดเกลื่อน หรือการจี้แข้ง ก็ล้วนเป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง

เพราะการกระทำเหล่านี้เป็นแค่ความเชื่อผิดๆ ที่ส่งต่อกันมาเท่านั้น